ท้องผูกแก้ไม่หาย ทำอย่างไรดี

ท้องผูกแก้ไม่หาย ทำอย่างไรดี

หลายคนคงเคยประสบปัญหากวนใจที่บอกใครก็อาจจะไม่เข้าใจว่าการที่ท้องผูกไม่ได้ถ่ายมาหลายวันนั้นมันทรมานแค่ไหน แต่มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าอาการที่เรียกว่าท้องผูกนั้น คืออะไร และเกิดจากอะไรกันแน่

 

ก่อนอื่นเราต้องย้อนไปถึงการทำงานของลำไส้ใหญ่ เมื่ออาหารถูกลำเลียงจากลำไส้เล็กเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ ลำไส้ใหญ่จะทำการดูดซึมน้ำและสารอาหารก่อนที่จะขับถ่ายเอากากอาหารที่เหลือออกมาเป็นอุจจาระ ทั้งวันลำไส้ใหญ่จะมีการบีบตัวอย่างสม่ำเสมอเป็นระยะเพื่อขับเคลื่อนอุจจาระไปสู่ไส้ตรง โดยระหว่างนั้นจะมีการดูดซึมน้ำออกจากอุจจาระไปเรื่อย ๆ เมื่อลำไส้ใหญ่เกิดดูดซึมน้ำมากเกินไปหรือบีบตัวไม่สม่ำเสมอ จะส่งผลให้การขับเคลื่อนอุจจาระไปยังไส้ตรงเป็นไปอย่างช้ากว่าปกติ อุจจาระจะกลายเป็นก้อนแข็งและถูกดูดซึมน้ำจนแห้งทำให้ขับถ่ายยากลำบาก ภาวะนี้เองที่เรียกว่าภาวะท้องผูก โดยผู้ที่มีอาการท้องผูกอาจจะมีการขับถ่ายเพียง 3 ครั้งหรือน้อยกว่าในหนึ่งสัปดาห์ ลักษณะอุจจาระที่ออกมาจะเป็นก้อนแข็ง ขับถ่ายยาก เวลาถ่ายอุจจาระต้องออกแรงเบ่ง และอาจจะมีความเจ็บปวดจากการที่ก้อนอุจจาระแข็ง ๆ บาดผิวบริเวณทวารหนัก นอกจากนี้ยังมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นท้อง ท้องดูอืดป่องตลอดเวลาซึ่งทำให้รู้สึกไม่สบายตัวและยังทำให้ดูมีหน้าท้องอีกด้วย

ก่อนจะมุ่งไปที่การแก้ไขปัญหา เราควรจะเข้าใจสาเหตุของอาการท้องผูกเสียก่อน เพื่อที่จะแก้ไขได้ถูกจุด สาเหตุที่พบได้บ่อย ๆ ของอาการท้องผูกคือการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยหรือไฟเบอร์อย่างผัก ผลไม้ไม่เพียงพอ, การขาดการเคลื่อนไหวร่างกาย (พบมากในคนชรา), การรับยาบางอย่างที่มีผลข้างเคียง, การเปลี่ยนแปลงของร่างกายบางอย่าง เช่น การตั้งครรภ์ การเดินทางไกล, ส่วนหนึ่งของโรค, และปัญหาของลำไส้เอง เป็นต้น

 

จะรักษาอาการท้องผูกได้อย่างไร?

หากอาการท้องผูกไม่ร้ายแรง ควรเริ่มแก้ไขจากการเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวันต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นวิธี ลด อาการ ท้องผูกที่ดีที่สุด

  • ดื่มน้ำให้มาก ๆ วันหนึ่งควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยประมาณ 1.5 – 2 ลิตร

  • ออกกำลังกาย เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวบีบตัวของลำไส้

  • ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา และไม่ควรอั้นอุจจาระ เมื่อรู้สึกปวดอุจจาระควรจัดการเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยทุกครั้ง

  • หลีกเลี่ยงการใช้ยาระบายหรือยาถ่ายพร่ำเพรื่อ เพราะการใช้ยาจะรบกวนปฏิกิริยาตามปกติของร่างกาย

  • รับประทานอาหารที่มีเส้นใยให้เพียงพอแต่ไม่มากจนเกินไปเพื่อไม่ให้เกิดเป็นอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหารมากเกินไป หากมีอาการท้องผูกแล้ว อาจเพิ่มอาหารบางชนิดที่ช่วยขับถ่ายเป็นพิเศษ เช่น ลูกพรุน ส้ม กีวี และหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนมเนย เนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก อาหารปรุงแต่งแปรรูปต่าง ๆ แต่หากอาการท้องผูกเข้าสู่สภาวะเรื้อรัง อาจจะเพิ่มการรักษาแนวทางอื่น เช่น การรักษาด้วยการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยระบาย หรือการใช้ยาระบาย

  • การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับช่วยรักษาอาการท้องผูกเช่น การรับประทานไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำดื่ม เส้นใยที่เพิ่มขึ้นในอาหารจะช่วยเก็บกักน้ำไว้ในอุจจาระทำให้อุจจาระนิ่ม ข้อควรระวังคือเมื่อรับประทานเส้นใยเสริมแบบนี้แล้วต้องดื่มน้ำให้มากเพียงพอเพื่อไม่ให้เส้นใยเกิดการอุดตัน ท้องอืด หรือปวดท้อง

  • ใช้สมุนไพรอื่นๆเป็นตัวช่วย เช่น การทานหรือดื่มน้ำสมุนไพร หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วมผสมของสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกลงได้ การใช้สมุนไพรจะมีข้อดีตรงที่ ไม่เกิดสารเคมีตกค้างในร่างกายเหมือนการใช้ยาที่มี่ส่วนผสมของสารเคมี

  • การใช้ยาระบาย ยาระบายมีหลายกลุ่ม และควรใช้ให้เหมาะสมกับอาการท้องผูกที่พบ และต้องใช้เป็นครั้งเป็นคราวเมื่อจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น อย่าใช้ต่อเนื่องเป็นอันขาดเพราะอาจทำให้เกิดการดื้อยา

  • การใช้ยาเหน็บและสวนทวาร การใช้วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่คนชอบน้อยที่สุด แต่ว่าให้ผลทันที รวดเร็ว เพราะยาจะออกฤทธิ์โดยตรงกับลำไส้ตรง ชุดยาสวนทวารนี้เหมาะแก่การใช้เป็นครั้งคราวเช่นเดียวกับยาระบายอื่น ๆ และควรใช้อย่างระมัดระวัง หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์

 

การใช้ผลิตภัณฑ์ของหลิวชิ อย่างพลาสเตอร์แก้ท้องอืดหรือท้องผูกก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการบรรเทาอาการท้องผูกให้หายได้ และเนื่องจากพลาสเตอร์ยาของหลิวชิทำจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% จึงรับรองได้ว่าปลอดภัยต่อร่างกาย และยังเข้าไปช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่ หรือร้านขายยา หรือ วัตสัน (บางสาขา) ใกล้บ้านคุณ

ท้องผูกแก้ไม่หาย ทำอย่างไรดี

Comments

Health - care

Tips & Trick

เราคัดสรรและเขียนเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับสุขภาพเพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวันทุกๆวัน ตั้งแต่เวลาที่คุณตื่นนอน ทานอาหาร ไปจนถึงเวลาเข้านอน เรานำข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเคล็ดลับสมุนไพรและสุขภาพที่ดีต่างๆมาอัพเดตให้กับคุณเป็นประจำ เพราะเรามีความตั้งใจที่ทำเรื่องเรียบง่ายให้ได้ประโยชน์สูงที่สุด!

View All »